Trông như thể một chú chó bị ngược đãi ấy nhỉ?

Hidden tears | Sony A6000 + Sigma 56mm F1.4 | 2021/11

Nhìn vào bức ảnh này bạn có buồn không? Một chú chó bị xích và nhốt trong chuồng. Là người chụp ảnh, đôi khi tôi phải vứt bỏ cảm xúc của mình để chụp ra những bức ảnh như vậy. Cảm xúc được nói đến ở đây là thứ cảm xúc kiểu như thấy một hoàn cảnh nào đó đáng thương nhưng đã chẳng giúp được gì lại còn chụp hình lại – rất vô cảm…

Bạn sẽ còn cảm thấy tôi vô cảm hơn khi biết chú chó này lại chính là chú chó mình đang nuôi. Nhưng hãy khoan phán xét, làm ơn nghe tiếp câu chuyện.

Tôi gọi chú bằng một cái tên đại trà là “Tô” bởi trước đó chưa có ai đặt tên cho chú cả, chú là một chú chó lạc.
Ngày mồng 2 Tết năm Tân Sửu (2021), mới sáng sớm, phía xa xa trước vườn nhà bỗng thấy có một chú chó, mình 2 màu vàng – đen. Cứ thấy người ra ngó nghiêng là nó lại vẫy đuôi mừng, không hiểu vì sao. Tôi và bố bàn nhau ra xem chó nhà ai đứt xích thì đuổi về không có nó chạy phá vườn thì xót, nhưng cứ tiến gần một khoảng 10-15m thì nó lại chạy xuống cuối vườn, và lại ngồi bệt xuống (ai nuôi chó, mèo mới sẽ hiểu điều này). Đến tối, “Tô” vẫn ngồi bệt vị trí trước vườn nên tôi để lại âu cơm rồi vào nhà. Hôm sau là mồng 3 Tết, tôi tới kiểm tra thì thấy chú chưa ăn một tý cơm nào. Mà, vẫn thấy lạ là tại sao cứ thấy người nhà là nó lại vẫy đuôi mừng nhưng lại gần thì nó chạy đi.

Hồi đó tôi có chiếc máy ảnh số, lắp lens 135mm vào chụp và nhìn được gần hơn thì thấy trên cổ nó chiếc xích bị đứt. (Ảnh do hơi outnet nên tôi xoá mất rồi, tiếc quá!). Chắc chắn đây là chó nhà ai xổng chuồng thật rồi. Nhưng xổng chuồng thì lẽ ra chỉ 1 – 2 ngày là tự tìm đường về chứ nhỉ?! Ấy nhưng không, nó cứ quẩn quanh nhà tôi mãi, thế là sau 2-3 hôm cố gắng tiếp cận, tôi đã có thể mang nó vào nhà xích lại.

“Tô” là một con chó dữ, ai vào chơi cũng sợ, đôi khi giữ xích, tôi còn bị nó cắn lại. Có 2 điều tôi để ý ở “Tô”. Một là, dù nó có máu chiến tới đâu, khi tôi cầm chổi quét sân, nó tự dưng quặp đuôi lại. Và, gần đây nó tự cắn xích và lao, giật mạnh xích làm đứt ra để tự xổng mình (Đó là lý do gần đây tôi phải nhốt nó vào chuồng). Đến đây thì tôi biết chắc hẳn chủ cũ đã bạo hành nó rất nhiều và có lẽ do bị ngược đãi quá nhiều nên nó cũng trở nên dữ dằn hơn. Thực sự, chẳng hiểu nhiều người nuôi chó mèo rồi lại ngược đãi chúng để làm gì không biết.

Bạn vừa xem ảnh và đọc bài viết Câu hỏi về những chú chó bị ngược đãi của Chinhhunky, nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về nhiếp ảnh cơ bản, vui lòng liên hệ mình để được hỗ trợ. (Zalo: 0977-342-564; Facebook: Nguyễn Hữu Chinh (#chinhhunky)).

>>> Hãy kết nối với mình qua các mạng xã hội tại địa chỉ hashtag #chinhhunky nhé! Rất vui được chia sẻ cùng mọi người!

Bài viết nổi bậtXem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status

Chinhhunky’s quotes


"When you really want love, you will find it waiting for you."— Oscar Wilde

Goodreads Quotes